Flannel là gì? Cùng tìm hiểu về loại vải flannel


Flannel có lẽ là cái tên vừa quen lại lạ đối với nhiều người, những trang phục với tên flannel từ lâu đã trở thành một trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của các bạn trẻ đam mê thời trang.

Flannel thường bị nhầm là “áo sơ mi sọc caro” hay “áo sơ mi kẻ sọc“,… Tuy nhiên, áo sơ mi sọc caro hay áo sơ mi kẻ sọc có thể có trên quần áo flannel chứ không phải cứ caro, sọc thì là áo flannel. Sự nhầm lẫn này cũng có nguyên nhân sâu sắc của nó. Sự phát triển của hoạ tiết caro vào những thập niên 90 của thế kỷ 20 cùng với phong cách grunge đã tạo ra sự nhầm lẫn này, những người nổi tiếng như Kurt Cobain (nhóm nhạc Nirvana) thường xuyên mặc kiểu áo sơ mi flannel kẻ caro.

Flannel là gì? Cùng tìm hiểu về loại vải flannel

Chính vì vậy, cụm từ áo flannel dễ dàng bị nhầm lẫn với áo sơ mi kẻ sọc hay kẻ caro. Vậy áo Flannel là loại áo gì? Hãy cùng tripleR khám phá nhé!

Nguồn gốc và sự phổ biến của flannel

Quay lại quá khứ, tên gọi “Flannel” có lẽ đến từ “Gwlanen” của vùng Welsh (có nghĩa là vải len) của Anh Quốc, sử dụng những mảnh len dư từ cừu, qua quá trình “chải” mềm và gỡ rối, tạo ra sự dẻo dai của sợ len, thành phẩm sau đó được phân phối áo sơ mi flannel cho người nông dân xứ Wales sử dụng và ngay sau đó toàn bộ tầng lớp lao động, loại vải mới này đã trở thành một sản phẩm phổ biến cho khí hậu lạnh, ẩm ướt và gió của đất nước này.

Nguồn gốc và sự phổ biến của flannel

Các nhà buôn dệt may đã đưa loại vải này đến Anh và Pháp, vì sự bền, ấm áp, thoải mái và giá thành rẻ của chúng. Sự phổ biến của flannel như:

  • Quân đội Mỹ dùng flannel cho binh lính trong 2 cuộc chiến tranh thế giới, như một lớp áo giữ ấm.
  • Các nhà sản xuất bắt đầu thêm những túi phụ vào chiếc áo flannel nhằm phục vụ việc vận chuyển hàng hoá.
  • Sự mềm mại và thoải mái đi cùng với sự tiện lợi khiến áo flannel càng được tầng lớp lao động ưa chuộng trong những thập kỷ tiếp theo.

Flannel là gì?

Flannel là gì?

Như đã nói phía trên, flannel không phải là áo họa tiết caro hay sọc dọc, hãy nhớ rằng, kẻ caro hay kẻ sọc chỉ là hoạ tiết chứ không phải là một loại vải. Còn flannel là một loại vải, hay còn được biết đến là dạ mỏng hoặc nỉ mỏng.

  1. Đây là một loại vải mềm mại, được dệt mỏng, được dùng cho nhiều nghành nghề trong xã hôi, trong đó ngành thời trang sử dụng chất vải này nhiều nhất.
  2. Vải flannel ban đầu được làm từ len thô hoặc sợi len được chải kỹ, nhưng hiện nay thì vải flannel được làm từ len, cotton hoặc sợi tổng hợp.
  3. Flannel thường được dùng để làm quần áo sọc, chăn, ga trải giường hoặc đồ ngủ. Loại vải này nổi tiếng với sự mềm mại đặc biệt và ấm áp, giữ nhiệt rất tốt.

Trên đây là tất cả những gì về flannel mà có thể bạn đang nhầm lẫn, bạn đã dùng thử quàn áo từ chất liệu vải này bao giờ chưa? Nếu chưa, hãy thử dùng thử nhé, tham khảo tại đây. Chúc bạn đọc 1 ngày vui vẻ!

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *