Knit là gì? Vải knit là gì? Tìm hiểu tất tần tật về loại vải này


Knit là một thuật ngữ khá phổ biến trong thời trang may mặc, tuy nhiên sẽ không có nhiều người biết nó là gì nếu họ không thuộc chuyên môn về thời trang, trong bài viết này, hãy cùng tripleR tìm hiểu xem knit là gì? Tìm hiểu về những ưu nhược điểm mà vải knit nắm giữ nhé.

Knit là gì? Vải knit là gì?

Knit dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “đan móc” để nối các sợi vải khác với nhau, trong tiếng Anh, knit chỉ hoạt động đan (len, sợi) liên kết lại với nhau, nếu viết đầy đủ, knit là “knitting fabric” nghĩa là vải được bằng công nghệ dệt kim, được tạo thành bởi sự liên kết tuần hoàn giữa các vòng sợi với nhau. Nói một cách chuyên môn hóa, knit hay vải knit được gọi là “vải dệt kim”.

Knit là gì? Vải knit là gì?

Tìm hiểu về vải knit – vải dệt kim trong đời sống – thời trang – ăn mặc

Vải dệt kim được tạo ra bởi sự liên kết giữa các vòng sợi với nhau, tạo các vòng sợi cũ trong khi các vòng sợi mới được hình thành ở phía trước, sau đó lại lồng qua vòng sợi mới để tạo thành giải may, các thao tác mang tính tuần tự bao gồm các vòng ngang, cột dọc và cả cột vòng.

Knitwear là gì?

Knitwear là sự kết hợp giữa knit (vải dệt kim) và wear (ăn mặc), dùng để nói đến thời trang, quần áo, phong cách được tạo ra từ từ vải knit (vải dệt kim), cũng giống như streetwear (quần áo phong cách đường phố). Knitwear cũng mang trong mình những chất riêng, cá tính tính riêng không thể lẫn lộn với các phong cách khác.

Có thể bạn quan tâm: Streetwear là gì? Tại sao khiến nhiều tín đồ phát cuồng như vậy

Các loại vải knit phổ biến hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm của vải dệt kim Knit

Có rất nhiều kiểu vải knit khác nhau phân loại bằng cấu trúc đan sợi 

Có 7 loại vải knit phổ biến nhất hiện tại, các loại vài knit này phân biệt khác nhau chủ yếu do cấu trúc đan sợi vải khác nhau, bao gồm:

 • Vải knit Jersey
 • Vải knit đan móc
 • Vải knit đan chui
 • Vải knit đan interlock
 • Vải knit kép
 • Vải knit đan dọc
 • Vải knit nỉ

Bài viết liên quan:

>> Vải đũi là vải gì? Vải đũi may trang phục gì đẹp nhất

>> Chinos là gì? Quần chinos là quần gì

>> Denim là gì? Denim khác jean thế nào?

>> Vải kaki là gì? Chất liệu kaki có gì đặc biệt

Ưu điểm và nhược điểm của vải dệt kim Knit

Knit sở hữu cấu trúc vải vô cùng đơn giản, có tính ứng dụng cao trong may mặc cũng như sử dụng trong đời sống hàng ngày. Loại vải này mang rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm. Sau đây là những ưu nhược điểm mà loại vải knit mang lại.

Ưu điểm và nhược điểm của vải dệt kim Knit

Knit mang nhiều ưu điểm đặc biệt so với những kiểu vải khác

Ưu điểm của vải dệt kim

 • Bề mặt vải knit thường rất mềm mại: Sự mềm mại của vải knit mang đến sự thoải mái và dễ chịu vượt trội  cho người mặc so với các kiểu vải khác.
 • Độ thông thoáng cao và tính co giãn tốt: Do cấu trúc đan sợi cũng như chất liệu vải, nên vải knit có độ thông thoáng và tính đàn hồi, co dãn rất cao.
 • Khả năng giữ nhiệt tương tốt: Tuy sở hữu độ thông thoáng cao do cấu trúc của sợi vải, nhưng vải knit vẫn mang khả năng giữ nhiệt tốt.
 • Vải knit rất khó bị nhăn: Vải knit với độ dãn cao, giúp bạn gấp hoặc để trong tủ quần áo mà không lo bị nhăn nhúm.
 • Độ mảnh của vải tốt: Độ mạnh của vải knit khá tốt cũng 1 phần đến từ cấu trúc dệt của loại vải này, nên nó có nhiều ứng dụng phổ biến trong công nghệ thời trang và may mặc.
 • Dễ giặt và bảo quản: Đây là lựa chọn rất phù hợp nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để giặt và bảo quản, với cấu tạo dệt xếp lớp, các vòng có sự liên kết chặt chẽ.

Nhược điểm của vải dệt kim

 • Dễ bị bung vòng đan nếu không sử dụng cẩn thận: Do cấu tạo gồm các vòng đan liên kết, nên nếu các vòng đan này bị đứt thì sẽ gây ảnh hướng nối tiếp nhau, lây lan qua các vòng đan khác và ảnh hướng tới bề mặt vải.
 • Phần mép tấm vải dễ bị quăn: Dù khó nhận thấy, và không ảnh hướng nhiều nhưng đay là một nhowcj điểm của loại vải này, các bạn có thể khắc phục bằng cách là nhẹ bằng bàn ủi là được.

Bài viết liên quan:

>> Linen là gì? Khám phá vải linen: Chất liệu được sử dụng rộng rãi

>> Flannel là gì? Cùng tìm hiểu về loại vải flannel

>> Leather là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” về loại vải siêu phổ biến này

>> Borip là gì? Những ứng dụng của vải borip trong cuộc sống

>> Vải canvas là gì? Ứng dụng của canvas trong thời trang & may mặc

Ứng dụng của vải knit trong đời sống

Vải knit mang nhiều ứng dụng trong đời sống, sinh hoạt và thời trang, vài knit cực phổ biến được dùng để làm quần áo với thiết kế mềm mại, mượt mà như đầm, áo phông, sweater, áo khoác mềm, áo khoác, đồ lót, jumpsuit, đồ tắm…. trong nội thất, vải knit được ứng dụng trong rèm cửa, chăn ga gối nệm, khăn,…

Lời kết

Phía trên là những chia sẻ về vải knit của tripleR, chắc chắn bạn đã lý giải được câu hỏi knit là gì? hay những ưu nhược điểm và ứng dụng của loại vải này. Đừng quên đến tripleR để mua được những bộ đồ knitwear chất nhé. Chúc các bạn vui vẻ!

Đây là bài viết: "Knit là gì? Vải knit là gì? Tìm hiểu tất tần tật về loại vải này" của tripleR thuộc nhóm chủ đề: , .

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.