Retro là gì? Phong cách Retro là gì lại được nhiều người yêu đến vậy?


Retro là một thuật ngữ trong thời trang, nội thất, trong cuộc sống,… tuy không quá phổ biến, đa phần có thể nghe đến nó nhưng không hiểu Retro là gì, nhưng chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đâu đó phẳng phất về thuật ngữ này, có thể là trên tạp chí, báo đài, tivi hay giao tiếp xã hội.

Retro là gì? Phong cách Retro là gì lại được nhiều người yêu đến vậy?

Retro là gì? Tại sao phong cách Retro lại được nhiều người yêu mến

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tripleR tìm hiểu về thuật ngữ “Retro” để hiểu xem Retro là gì và bạn có thể áp dụng phong cách Retro như thế nào để phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Retro là gì?

Retro là một khái niệm rộng, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, màu sắc, thiết kế, font chữ,… được dùng để nói đến những thứ có phong cách, màu sắc, hơi hướng cũ kỹ, cổ điển, phong cách xưa kia, phong cách, xu hướng hoài cổ, nhuốm màu thời gian. Những sản phẩm phong cách retro lấy cảm hứng từ những đồ vật trong quá khứ trong những thập niên 50, 60 của thế kỷ trước, kết hợp với xu hướng hiện đại, đó là phong cách Retro.

Retro là gì? Tìm hiểu về phong cách retro

Retro là gì? Tìm hiểu về phong cách retro

Retro là viết tắt của từ Retrospective, tiếng Latin, bắt nguồn từ Bắc Âu, với ý nghĩa tiền tố chỉ phía sau, trong thời gian qua, hồi tưởng quá khứ, có nghĩa là sự hoài cổ, trở về với quá khứ. Với yếu tố Retro các hoạ tiết, màu sắc giúp thể hiện sự giản dị, mộc mạc nhưng không mang đến sự nhàm chán mà là một sự tinh tế, thoải mái, nhẹ nhàng.

Phong cách Retro trong thời trang là gì?

Phong cách Retro trong thời trang chính là những phong cách, hình ảnh, xu hướng trên trang phục với những tính chất, đặc điểm của cũ kỹ từ Retro.

Phong cách Retro trong thời trang là gì?

Phong cách Retro trong thời trang là gì?

Trang phục (quần áo, phụ kiện) phong cách Retro là những trang phục sử dụng những họa tiết, gam màu, đường nét cũ kỹ của những thập niên trước, kết hợp với những thiết kế, kiểu dáng hiện đại ngày nay, tạo ra sự tân mới, tạo nên một phong cách thời trang Retro đầy hoài cổ nhưng vẫn có những nét hiện đại bên trong nó.

Màu retro là gì?

Màu retro là những màu có độ bão hòa thấp, kém tươi hơn so với màu gốc, tông màu beige hay tông màu mang tính ấm nóng. Màu sắc trong các thiết kế retro thường là các gam màu nhẹ nhàng, không quá rực rỡ, pha nhiều tông trắng.

Màu retro là gì?

Màu retro là gì? Màu retro áp dụng trong những lĩnh vực gì?

Màu retro không dùng để chỉ một màu sắc cụ thể nào đó, mà ở đây, retro ám chỉ một nhóm những màu sắc mang sắc thái cũ kỳ, hoài cổ, để tạo cảm giác xưa cũ hoặc cổ điển.

3 đặc trưng làm nên phong cách thiết kế Retro

  • Lựa chọn màu sắc: Đây là yếu tố làm nên “thần thái” của một thiết kế theo phong cách retro.
  • Hình khối: Các hình khối (vuông – tròn – tam giác,…) cơ bản, đơn điệu là những điểm nhấn để tạo nên phong cách retro cổ điện, hoài cổ.
  • Font chữ: Đây là thành phần quan trọng tạo nên trong phong cách retro với những thiết kế cần thoát lên vẻ “nhuốm màu thời gian”, một số font chữ tham khảo như: Frontage Condensed, Portico, Monthoers, Hamster, Ansley…

Bài viết liên quan:

>> Vintage nghĩa là gì? Vintage khác gì so với Retro

>> Scandinavian style là gì? Tìm hiểu về phong cách Scandinavian

>> Casual là gì? Tìm hiểu về phong cách casual trong thời trang

>> Lolita là gì? Thời trang Lolita có gì “đặc biệt”?

Ứng dụng của phong cách Retro

Phong cách retro được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống có thể kể ra như: Linh vực thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế nhà, lĩnh vực tranh ảnh nghệ thuật, lĩnh vực thiết kế giao diện website, nhiếp ảnh, điện ảnh, hội họa mỹ thuật,….

Ứng dụng của phong cách Retro

Ứng dụng của phong cách Retro trong đời sống

Ví dụ:

  • Trong lĩnh vực thời trang: Những bộ trang phục với màu sắc ám màu thời gian thế kỉ trước, đây là là một thiết kế mang phong cách retro.
  • Trong lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh: 1977Vlog là vlog Việt với phong cách dựng phim retro cũ kỹ, cổ điện, đậm màu thời gian.
  • Trong thiết kế nhà, quán xá, nội thất: Có thể kể đến những quán cafe phong cách cổ điển như Lam Kafe, 81 cafe,  Lộc Vừng cafe,… với những chiếc đài cũ kỹ, chiếc xe cổ kính cùng các màu sắc retro đậm màu thời gian.

Tại sao người ta lại thích mặc đồ retro?

Phong cách Retro có gì đó đầy bí ấn, quý tộc, tạo được cảm xúc mạnh cho người đối diện, giống như đang xem lại những thước phim cũ, vẫn vậy, vẫn như ngày nào,… điều này tạo nên sự cuốn hút khó tả của phong cách retro.

Tại sao người ta lại mặc đồ retro?

Tại sao người ta lại thích mặc đồ retro?

Mặt khác, phong cách Retro trở nên phổ biến 1 phần do những ngôi sao như T.Sorokko, J.Roberts, K.Moss,…rất thích và thường xuyên mặc đồ phong cách này, tạo cảm hứng cho nhiều người tìm đến phong cách này.

Chính những lý do trên giúp cho phong cách retro lan tỏa trong đời sống, xã hội, giúp phong cách retro được nhiều người yêu thích.

Một số item thời trang theo phong cách retro

Hãy cùng khám phá một số trang phục phong cách retro ngay sau đây.

Một số item thời trang theo phong cách retro - Đầm phong cách retro

Một số item thời trang theo phong cách retro – Đầm phong cách retro

Set đồ phong cách retro

Set đồ phong cách retro

Một số item thời trang theo phong cách retro - Cardigan phong cách retro

Một số item thời trang theo phong cách retro – Cardigan phong cách retro

Lời kết

Phía trên là những chia sẻ của tripleR về phong cách retro, hy vọng với những kiến thức đã đề cập phía trên, bạn đọc sẽ hiểu được phong cách retro là gì, tất cả những gì liên quan tới retro như màu sắc, thiết kế, hình dạng hay phong cách. Chúc các bạn vui vẻ!

Đây là bài viết: "Retro là gì? Phong cách Retro là gì lại được nhiều người yêu đến vậy?" của tripleR thuộc nhóm chủ đề: , , .

2 thoughts on "Retro là gì? Phong cách Retro là gì lại được nhiều người yêu đến vậy?"

  1. 08/12/2021 lúc 16:37

    […] Retro là gì? Phong cách Retro là gì lại được nhiều người yêu đến vậy? -… […]

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.