Pattern là gì? Tìm hiểu về pattern trong thời trang và nghệ thuật


Pattern là một thuật ngữ khá quen thuộc trong cuộc sống, chúng ta có thể đã từng nghe qua về thuật ngữ này, để hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như những ứng dụng của pattern trong cuộc sống, xuất hiện ở khắp mọi nơi và trong thiết kế, đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng và độc đáo đó. Vậy pattern là gì? Hãy cùng tripleR tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Pattern là gì? Tìm hiểu về Pattern trong thời trang và nghệ thuật

Pattern là gì? Pattern có những ứng dụng nào trong đời sống

Pattern là gì?

Thuật ngữ “pattern” bắt đầu với từ từ gốc “patron” có nghĩa là “họa tiết, hoa văn trang trí được lặp đi lặp lại” một cách tuần hoàn hay có chu kỳ. Dễ hiểu hơn, pattern là phong cách trang trí mà họa tiết được lặp đi lặp lại, chồng lên nhau để tạo ra một bố cục liền mạch.

Với khả năng gây ấn tượng về mặt thị giác, pattern đã và đang chứng tỏ độ phủ sóng của nó, không chỉ trong thời trang phong cách, mà cả trong thiết kế, mỹ thuật, nhiếp ảnh và nhiều khía cạnh khác trong đời sống. Không khó để có thể bắt gặp pattern hằng ngày.

Họa tiết pattern rất phổ biến trong nghệ thuật và thời trang

Họa tiết pattern rất phổ biến trong nghệ thuật và thời trang

Các pattern thường gặp có thể kể ra như: Pattern hoa (Floral pattern), pattern hình học (Geometric pattern), pattern hình minh họa (Communicative pattern),…

Những ứng dụng của pattern trong các lĩnh vực khác nhau

Pattern có nhiều ứng dụng tuyệt với trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kê ra như trong thời trang, trang trí, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nội thất, ngoại thất,… Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về ứng dụng của pattern trong 3 lĩnh vực chính gồm trong phong cách thời trang, trong thiết kế và trong nhiếp ảnh nghệ thuật.

Những ứng dụng của pattern trong các lĩnh vực khác nhau

Pattern có những ứng dụng nào trong cuộc sống

*Chú ý: Pattern có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng trong nội dung bài viết này, tripleR chỉ nếu ra 3 lĩnh vực chính mà chúng ta thường xuyên bắt gặp pattern.

Bài viết liên quan:

>> Retro là gì? Retro là gì mà được yêu thích như vậy?

>> Casual là gì? Tìm hiểu về phong cách casual trong thời trang

Ứng dụng của pattern trong thời trang phong cách

Trong ngành thời trang và phong cách, các họa tiết phong cách pattern được ứng dụng rất nhiều trong các họa tiết quần áo, phụ kiện thời trang. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều mẫu trang phục quần áo, phụ kiện như giày, dây nịt mang những họa tiết hoa văn pattern. Pattern giúp thể hiện cá tính người mặc trực tiếp qua bộ đồ, khi phối đồ với pattern, bộ trang phục dường như chưa bao giờ lỗi mốt.

Ứng dụng của pattern trong thời trang phong cách

Ứng dụng của pattern trong thời trang & phong cách

Thời trong phong cách họa tiết pattern cũng làm nên tên tuổi của nhiều thương hiệu lớn, điển hình là Burberry với họa tiết kẻ ô.

Có thể bạn quan tâm:

>> Màu vàng kem nên phối với màu gì? Khám phá cách mix đẹp của màu vàng cam

>> Màu tím nên mix với màu gì? Bật mí cách kết hợp màu siêu đẹp từ màu tím

Ứng dụng của pattern trong thiết kế

Pattern là một phần không thể thiếu của thiết kế, nếu để ý, những cấu trúc (các tòa nhà, vỉa hè, ô cửa sổ,…), bạn có thể thấy những mẫu gạch men ốp tường nhà, giấy dán tường, các chi tiết chạm khắc trên gỗ, nhôm kính,…tất cả đều có sự hiện diện của pattern ở đó.

Ứng dụng của pattern trong thiết kế

Ứng dụng của pattern trong thiết kế

Trong thiết kế thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, pattern chính là một công cụ hữu ích giúp các thương hiệu gây ấn tượng với khách hàng.

Ứng dụng của pattern trong nhiếp ảnh nghệ thuật

Sử dụng pattern một cách hiệu quả sẽ giúp bạn có được một bức ảnh độc đáo và thu hút ánh nhìn hơn, đặc biệt là khi kết hợp với một bố cục, ánh sáng và góc chụp chuẩn đó.

Ứng dụng của pattern trong nhiếp ảnh nghệ thuật

Ứng dụng của pattern trong nhiếp ảnh nghệ thuật

Đã có những bức ảnh đoạt những giải thưởng lớn trên thế giới được chụp với phong cách pattern.

Có thể bạn cũng quan tâm:

>> Khaki là màu gì? Tìm hiểu về “Khaki” trong thời trang

>> Màu ghi là gì? Ngắm bộ sưu tập thời trang màu ghi đầy phong cách

>> Màu be là màu gì? Tìm hiểu về ứng dụng của màu be trong thời trang

Lời kết

Phía trên là những kiến thức mà tripleR chia sẻ liên quan tới pattern, họa tiết pattern. Hy vọng với những kiến thức về pattern này, bạn sẽ có thêm một kiến thức mới thật hữu ích, hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như có cho mình câu trả lời cho mọi câu hỏi liên quan tới pattern.

Nếu có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến pattern, đừng quên để lại những bình luận bên dưới bài viết này nhé. Chúc các bạn vui vẻ!

Đây là bài viết: "Pattern là gì? Tìm hiểu về pattern trong thời trang và nghệ thuật" của tripleR thuộc nhóm chủ đề: , , .

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.